Người trong cuộc lên tiếng về Khu Đô Thị Đa Phước Sunrise Bay

Những tin tức MỚi nhất về thông tin tình hình dự án Bất Động Sản Khu ĐÔ THỊ ĐA PHƯỚC Với cái tên khác ” Khu Đô Thị Sunrise Bay ĐÀ NẴNG “

Theo ông Hào, ông làm việc với Công ty Daewon Hàn Quốc và theo dõi dự án Bất Động Sản này hơn 10 năm, tuy nhiên ngày họ mới đặt chân đến thành phố cho đến ngày hôm nay nên ông biết rõ về dự án Bất Động Sản này ” khu đô thành đa phước hay gọi là Khu đô thành sunrise bay đà nẵng ” . Do đó, ông cảm thấy cần đưa ra một số thông tin về dự án Bất Động Sản cho chính xác.

Ông Hào thông tin, Dự án Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước (quận Hải Châu, Đà Nẵng) còn được gọi với cái tên thơ mộng “Vầng trăng khuyết”. Daewon vào Đà Nẵng vào cuối 2006 và đạt được Thỏa thuận nguyên tắc với thành phố tăng trưởng Dự án lấn biển này với tổng diện tích quy hoạnh là 210 hecta theo phê duyệt Tổng mặt bằng vào tháng 5 /2007, trong đó có 29 hecta giao lại cho thành phố để thành phố giao lại cho đối tác Nước Ta liên doanh với Daewon.

Dự án 29 hecta này có tên là Khu căn hộ cao cấp và Biệt thự Biển Thanh Bình, phía Daewon 51% đầu tư góp vốn bằng tiền mặt và đối tác VN 49% đầu tư góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

anh-khu-do-thi-da-phuoc

Nếu nhìn trên bản Qui hoạch tổng thể dự án Bất Động Sản, Khu Nhà ở và Biệt thự Biển Thanh bình (29 hecta) này nằm ở phía mũi nhon của “Vầng trăng khuyết”, dọc theo đường Nguyễn Tất Thành. Vào đầu năm năm nay, trước những trở ngại trong trong các thủ tục triển khai dự án Bất Động Sản, phía Daewon đã quyết định hành động chuyển nhượng ủy quyền phần vốn góp của mình cho phía Nước Ta. Dự án trở thành 100% vốn trong nước. Chủ nắm giữ Công ty Phát triển Nhà Đa Phước và ông Võ Ngọc Châu, Chủ tịch Công ty, người thay mặt đại diện theo pháp luật.

du-an-sunrise-bay-da-nang25
khu đô thành đa phước

Thời gian qua Chủ đầu tư đã triển khai gây dựng nhiều công trình căn hộ cao cấp và thương mại. Như vậy, đây là dự án Bất Động Sản độc lập với phần diện tích quy hoạnh còn sót lại của Vầng trăng khuyết. Nó là một pháp nhận độc lập, không liên quan đến dự án Bất Động Sản 181 hecta sẽ nói ở phần sau cho dù nó nằm trong tổng thể “Vầng trăng khuyết”.

Dự án thứ 2 là Khu đô thành Quốc tế Đa Phước do Daewon Hàn Quốc làm chủ đầu tư, với tổng diện tích quy hoạnh 181 hecta. Daewon thành lập Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Daewon Cantavil để triển khai dự án Bất Động Sản này. Từ năm 2007 đến năm 2011, Daewon Cantavil đã bỏ kinh phí gần 40 triệu USD để lấn biển hình thành nên khu đất này. Công ty đã san lấp Giai đoạn 1 của Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước được 112 hecta trong đó Daewon đã giao cho thành phố 29 hecta như đã nói ở trên và tiếp sau đó lại giao tiếp (miễn phí) cho thành phố 25 hecta theo đề xuất của thành phố làm Trung tâm Văn hóa Thể thao.

Như vậy Daewon chỉ còn có 58 hecta trong Giai đoạn 1 của Dự án. Theo đầu tư và quy hoạch được phê duyệt, Daewon còn phải lấn biển tiếp 123 hecta cho Giai đoạn 2 của Dự án, cho đủ 181 hecta. Giai đoạn 1 lấn biển đã triển khai xong, Daewon sẵn sàng chuẩn bị kế hoạch để gây dựng các công trình. Nhưng vào thời điểm này (năm 2012) thành phố lại muốn lấy tiếp 10 hecta để làm Trung tâm Công nghệ Phần mềm số 2.

The Sunrise Bay Đà Nẵng
The Sunrise Bay Đà Nẵng

Nhiều vướng mắc khiến dự án Bất Động Sản lê dài!

Gần 4 năm trôi qua nhưng câu chuyện 10 hecta này vẫn chưa dứt điểm về mặt thủ tục và tài chính, dẫn đến việc công ty không có khả năng ký HĐ thuê đất để liên tục triển khai Dự án.

Đến cuối năm năm nay, Daewon quyết định hành động chuyển nhượng ủy quyền tổng thể toàn bộ vốn đã góp vào Dự án này cho các công ty Nước Ta. Sau đó Daewon đạt được thỏa thuận hợp tác với Công ty CP Nova – Bắc Nam 79, chuyển nhượng ủy quyền tổng thể toàn bộ vốn góp cho Công ty này, vì họ đã biết Novaland có nhiều công trình tại TP.Hồ Chí Minh.

Như vậy sau gần 10 năm, Daewon đã bỏ ra gần 40 triệu USD san lấp lấn biển, hình thành nên khu đất ta thấy hiện nay, trong đó có chuyển nhượng bàn giao không thu tiền cho thành phố tổng số 54 hecta đất.

Chưa hết, sau việc chuyển nhượng ủy quyền, ngành thuế thành phố còn phạt Daewon hơn 150 tỷ VND do chậm nộp tiền thuê đất cho dù đó không phải hoàn toàn là lỗi của Daewon. Daewon đành phải nộp phạt. Nova-Bắc Nam 79 mua lại phần vốn góp của Daewon và đổi tên Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Daewon Cantavil thành Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Sunrise Bay vào tháng 1/2017.

Như vậy, Nova Bắc Nam 79 chính thức làm chủ nhân của Dự án này được gần 4 tháng. 4 tháng qua, Sunrise Bay điều chỉnh lại Tổng mặt bằng và ban đầu triển khai một số tiện ích cơ sở hạ tầng và ký Hợp đồng với nhà thầu gây dựng lấn biển tiếp cho Giai đoạn 2.

Ông Hào quả quyết, nếu nói Dự án Khu đô thành Quốc tế Đa Phước chưa có Đánh giá tác động thiên nhiên và môi trường (ĐTM) mà vẫn “ngang nhiên tiến hành khởi công” là không chính xác. Việc lấn biển 112 hecta cho Giai đoạn 1 đã có ĐTM được phê duyệt và việc triển khai lấn biển trong 10 năm qua, hoàn toàn hợp pháp. Giai đoạn 1 san lấp lấn biển của dự án Bất Động Sản thuộc trách nhiệm của Daewon Cantavil. Sau khi nhận chuyển nhượng ủy quyền, nhiệm vụ của Sunrise Bay liên tục san lấp lấn biển Giai đoạn 2 theo Qui hoạch đã được duyệt (123 hecta còn sót lại).

Như đã nói ở trên, Sunrise Bay sau khi tiếp quản có điều chỉnh các danh mục công trình dự án Bất Động Sản, không điều chỉnh diện tích quy hoạnh lấn biển. Việc điều chỉnh qui hoạch các danh mục công trình trong Tổng mặt bằng sẽ dẫn đến việc điều chỉnh ĐTM. Trong khi chưa được phê duyệt ĐTM điều chỉnh nếu Sunrise Bay triển khai một số công việc như gây dựng các danh mục cơ sở hạ tầng là chưa đúng. Đây là sai phạm về hành chính và việc này cần chấn chỉnh.

Một chi tiết mà nhiều người bất bình khi nghe nói Sunrise Bay mua mấy ngàn m3 cát tuy nhiên Cửa Đại Hội An trong mấy tháng vừa qua. Ông Hào nhận định, Dự án mua nguồn cát được khai phá lậu, trách nhiệm trước hết thuộc về công ty khai phá và một phần trách nhiệm liên đới của nhà thầu tiến hành khởi công lấn biển chứ không phải trách nhiệm của chủ đầu tư.

Ông Hào lưu ý thêm, Dự án Khu đô thành Quốc tế Đa Phước của Daewon hoàn toàn không có kết luận nào của Thanh tra Chính phủ. “4 tháng triển khai dự án Bất Động Sản vừa qua thuộc trách nhiệm của Sunrise Bay sau khi họ đảm nhiệm dự án Bất Động Sản. Trước thời điểm này, thuộc trách nhiệm Daewon. Cần phải cụ thể như vậy”, ông Hào nhấn mạnh.